Í bóli bjarnar

Ég vildi vekja athygli ykkar á fjölmenningarlegu námsefni sem samið er af undirrituðum og samþættir lífsleikni, íslensku og samfélagsfræði. Námsefnið inniheldur barnabókina Í bóli bjarnar sem var skrifuð í samvinnu við nemendur Austurbæjarskóla veturinn 2008-2009.

http://skolavefurinn.is/_opid/_valmynd/islenska/bokmenntir/vinnubaekur.htm
(notið örvatakann uns þið komið að bókinni í Í bóli bjarnar)

Bókin er gefin út af Skólavefnum og inn á vefnum  er að finna vinnubók sem samin er út frá hugmyndafræði markvissrar orðaforðakennslu. Verkefnin eru samin í samvinnu við Guðmund Engilbertsson sérfræðing hjá Skólaþróunardeild Háskólans á Akureyri og byggja á þróunarverkefninu Orð af orði en það miðar að eflingu orðaforða og lesskilning. Í vinnubókinni er einnig rýnt í texta og raddirnar bakvið textann greindar með aðferðum
orðræðu- og samtalsgreiningar. Það er gert til þess að nemendur glöggvi sig betur á mun milli talmáls og ritmáls. Einnig er að finna á vefnum líkan að ráðstefnu þar sem efni bókarinnar er krufið og nemendur vinna í hópum með spurningar sem finna má á Skólavefnum. Hér er unnið með þann þátt Aðalnámskrár grunnskóla sem lýtur að töluðu máli og framsögn en hann vill oft gleymast í önnum daglegs skólalífs.

Í stuttu máli þá er Í bóli bjarnar barnabók með nokkuð ítarlegum orðskýringum. Hún segir sögu ungs Pólverja sem flytur til Íslands og við fáum innsýn inn í vandamálin sem mæta honum. Hér er markmiðið einkum að vinna að gagnkvæmri aðlögun en hún felur í sér að innfæddir þurfa líka að laga sig að menningu og þörfum þeirra sem hingað flytja. Krafan má ekki einungis vera sú að nýir Íslendingar lagi sig að þörfum innfæddra, hér á
miklu frekar að vera um að ræða nokkurs konar samstarfsverkefni.

Þessi færsla var birt í Póstlisti og merkt sem , , , . Bókamerkja beinan tengil.